156/14 Đường Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, T.p HCM
  • 0919286979
  • Giờ làm việc từ Thứ 2 - Thứ 6. Từ 8h30 - 17h30

Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Dùng sao cho đúng?

09/01/2022

Administrator

820

Thói quen dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ (hay nước rửa phụ khoa) để có cảm giác sạch sẽ và thoáng mát ở vùng kín nhưng cũng có thể gây tác dụng phụ nếu bạn dùng sai cách. Hãy cùng HD-Prolife tìm hiểu những thông tin về sản phẩm làm sạch này để tránh các nguy cơ về sức khỏe nhé

Việc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ không chỉ giúp làm sạch mà còn giúp cân bằng độ pH vùng kín. Bạn có biết cách lựa chọn và cách dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn và tốt cho sức khỏe vùng kín?

Thói quen dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ (hay nước rửa phụ khoa) để có cảm giác sạch sẽ và thoáng mát ở vùng kín nhưng cũng có thể gây tác dụng phụ nếu bạn dùng sai cách. Hãy cùng HD-Prolife tìm hiểu những thông tin về sản phẩm làm sạch này để tránh các nguy cơ về sức khỏe nhé.

1. Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?
dung dịch vệ sinh phụ nữ

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm giúp làm sạch vùng kín của phụ nữ. Bạn có thể mua sản phẩm này tại bất kỳ hiệu thuốc hoặc cửa hàng nào mà không cần toa thuốc từ bác sĩ.

Việc sử dụng nước rửa phụ khoa giúp cân bằng độ pH âm đạo, từ đó phòng tình trạng ngứa và nhiễm khuẩn cho khu vực nhạy cảm này. Sản phẩm này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt lactobacillus, một vi khuẩn rất quan trọng cho sức khỏe âm đạo.

2. Cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Nhiều bạn gái băn khoăn không biết có nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ không và cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như thế nào là đúng. Câu trả lời là bạn có thể sử dụng sản phẩm này nếu thấy phù hợp và cách dùng cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn lấy một lượng nhỏ dung dịch ra tay rồi bôi vào mặt ngoài của vùng kín. Sau đó, bạn massage nhẹ nhàng vùng kín rồi rửa lại với nước sạch. Khi đã vệ sinh xong, bạn lau khô vùng kín bằng khăn sạch.

Bạn có thể sử dụng nước rửa phụ khoa mỗi ngày một lần khi tắm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng sản phẩm để vệ sinh âm hộ chứ không nên thụt rửa bên trong âm đạo. Nguyên do là bởi thói quen thụt rửa âm đạo có thể làm ảnh hưởng tới sự cân bằng của hệ vi khuẩn ở ‘vùng cấm địa” và gây một số tác hại nguy hiểm như:

Nhiễm trùng âm đạo: Việc thụt rửa làm rối loạn độ cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn trong âm đạo và tạo cơ hội cho hại khuẩn phát triển, từ đó gây nhiễm khuẩn âm đạo và làm tăng nguy cơ sinh non cũng như lạc nội mạc tử cung. Các nghiên cứu cho rằng những phụ nữ không thụt rửa âm đạo ít có nguy cơ mắc nhiễm khuẩn âm đạo hơn.
Viêm vùng chậu: Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Nghiên cứu đã chỉ ra những phụ nữ thụt rửa âm đạo có nguy có mắc bệnh viêm vùng chậu cao hơn 73%.
Biến chứng khi mang thai: Những phụ nữ thụt rửa âm đạo hơn một lần một tuần khó mang thai hơn so với những người không thụt rửa. Ngoài ra, việc thụt rửa âm đạo cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung lên đến 76% và nguy cơ này tỷ lệ thuận với tần suất thụt rửa của bạn.
Ung thư cổ tử cung: Nếu bạn thụt rửa âm đạo 1 lần/tuần thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của bạn cao hơn những người không thụt rửa đấy.

3. Cách chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín

Việc chọn được một sản phẩm nước rửa phụ khoa phù hợp rất quan trọng vì sản phẩm này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe vùng kín. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu kỹ thành phần trong sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ mình muốn mua và ưu tiên những loại sau:

Dung dịch không mùi: Tuy nước rửa phụ khoa có mùi thơm tạo cho bạn cảm giác sạch sẽ và tươi mới nhưng thực ra những loại này có chứa nhiều hóa chất độc hại. Những hóa chất này có thể dẫn đến kích ứng da và dị ứng quanh bộ phận sinh dục.
Nước rửa phụ khoa có axit lactic: Axit lactic có khả năng làm sạch rất tốt và còn giúp duy trì độ cân bằng của pH âm đạo. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì môi trường axit xung quanh âm đạo mà còn ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, từ đó ngăn ngừa nhiễm trùng.
Dung dịch vệ sinh phụ nữ chứa glycerine: Glycerine là một chất dưỡng ẩm rất tốt cho làn da, kể cả da vùng kín. Nếu bạn đang gặp tình trạng khô âm đạo, hãy sử dụng sản phẩm có chứa glycerine.
Dung dịch có chứa natri lauryl sulphate: Natri lauryl sulphate là một thành phần phổ biến trong dầu gội và xà phòng có khả năng làm sạch vi khuẩn và bụi bẩn trong âm đạo. Hơn nữa, chất này cũng giúp bạn ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn. Lưu ý là bạn chỉ nên dùng sản phẩm có chứa natri lauryl sulphate một cách vừa phải vì việc dùng quá nhiều có thể dẫn đến ngứa và nổi mẩn trên da.
Dung dịch vệ sinh phụ nữ có chứa caprylicglyceride (capric glyceride): Chức năng chính của hợp chất này là bổ sung độ ẩm cho da. Vậy nên, nước rửa phụ khoa có chứa caprylic glyceride (capric glyceride) sẽ giúp bạn giữ được độ ẩm cho âm đạo khá tốt.